Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 06 : 150
Năm 2021 : 607
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG BẢO TỒN VĂN HÓA DÂN TỘC

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay là điều kiện để các dân tộc có sự giao lưu, giao thoa về văn hóa. Tiếp nhận sự văn minh, tiến bộ của dân tộc khác làm cho văn hóa của dân tộc mình thêm phong phú, đa dạng. Trong quá trình hội nhập đó không tránh khỏi tình trạng đánh mất một phần nền văn hóa của đồng bào địa phương. Quan điểm của Đảng ta rất rõ ràng là “Hội nhập chứ không hòa tan”, xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” (Nghị quyết TW khóa VI).

Tác động của Công nghệ thông tin không chỉ đối với các đô thị, các thành phố lớn mà còn trực tiếp tác động đến những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế cực kì khó khăn. Si Ma Cai cũng không ngoại lệ, hơn 90% dân số là dân tộc HMông, vốn được coi là có nét văn hóa đa dạng, phong phú thì cũng đang chịu sự tác động ảnh hưởng sâu sắc của nền kinh tế thị trường, văn hóa ngoại lai.

Với hơn mười năm công tác tại huyện miền núi này, bản thân tôi là người chứng kiến sự mai một dần một phần văn hóa đó. Ngày ấy học sinh nữ đến trường vẫn trong những bộ váy thổ cẩm được đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mông thêu dệt tỉ mỉ, chau chuốt từng đường kim mũi chỉ, cả năm mới xong một bộ áo váy. Học sinh nam luôn mang bên mình chiếc gậy sênh tiền, chiếc khèn môi, sáo trúc. Âm thanh ấy mỗi khi cất lên như một lời gọi mời tha thiết.

 

Bây giờ tất cả được thay bằng công nghệ. Học sinh nữ không còn trong những bộ áo váy thổ cẩm rực rỡ nữa mà thay bằng những bộ áo váy may sẵn ngoài chợ. Phụ nữ Mông cũng không còn mặn mà với việc tước sợi lanh, thêu dệt thổ cẩm dưới cái nắng xuân ấm áp. Học sinh nam không còn lưu luyến với cây gậy sinh tiền, sáo trúc, khèn môi. Mọi thứ dần trôi vào quên lãng.

 

Để góp phần khôi phục một phần văn hóa của đồng bào người Mông, trường PTDTBT THCS xã Lùng Sui đã lựa chọn chuyên đề Làm và múa gậy sinh tiền. Hoạt động này cả học nam và nữ đều tham gia được dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Nhà trường coi đây vừa là hoạt động trải nghiệm bổ ích cho học sinh trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp vừa là hoạt động giáo dục bảo tồn văn hóa địa phương. Mục tiêu của nhà trường là tất cả học sinh đều có và biết múa gậy sinh tiền và hoạt động này được duy trì thường xuyên trong các năm học góp phần bảo tồn, phát huy một phần văn hóa của đồng bào người Mông tại huyện Si Ma Cai nói chung và đồng bào người Mông tại xã Lùng Sui nói riêng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip